HỘI NGHỊ BÁO CÁO SƠ BỘ KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ TẠI ĐỊA ĐIỂM BA NỀN THUỘC NÚI ÔNG, XÃ XUÂN ÁNG, HUYỆN HẠ HÒA

Ngày 28/10/2022, Bảo tàng Hùng Vương tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ tại địa điểm Ba Nền thuộc Núi Ông, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

     Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Đắc Thủy, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó trưởng phòng Văn hóa & Thông tin huyện Hạ Hòa. Các ông, bà là Bí thư, Chủ tịch, công chức văn hóa xã Xuân Áng. Đơn vị phối hợp thực hiện khai quật có ông Trịnh Hoàng Hiệp, Trưởng phòng Khảo cổ học Sơ sử và Nhà nước sớm.

Ông Trịnh Hoàng Hiệp báo cáo sơ bộ kết quả khai quật

 Thực hiện Quyết định số 2025/QĐ-BVHTTDL ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Từ ngày 08/9/2022 đến ngày 12/10/2022 Bảo tàng Hùng Vương phối hợp với Viện Khảo cổ học đã tổ chức khai quật khảo cổ tại địa điểm Ba Nền thuộc núi Ông, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 Địa điểm Ba Nền là di tích kiến trúc Phật giáo có niên đại vào khoảng thế kỷ XI – XIII, có dấu tích sử dụng vào thời Nguyễn, thế kỷ XIX – XX. Di tích nằm ở độ cao 370m so với mực nước biển, đứng trên đỉnh núi nhìn về phía Đông Bắc là sông Hồng, phía Đông Nam là ngòi Lao.  

Qua quá trình khai quật, tổng số thu được 107 hiện vật. Trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí kiến trúc và đồ gốm sứ, sành, kim loại có niên đại trải dài từ khoảng thế kỷ XI – XIII đến thế kỷ XIX – XX.

Một số hiện vật tìm được trong đợt khai quật

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Đắc Thủy, TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao kết quả nghiên cứu, khai quật tại địa điểm Ba Nền, thuộc Núi Ông, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Với những đánh giá khoa học về giá trị của di tích và di vật, các tư liệu và hiện vật trong đợt khai quật này sẽ phục vụ tốt cho các nội dung nghiên cứu và trưng bày về di sản văn hóa Lý, Trần tại Bảo tàng Hùng Vương. Đề nghị đơn vị thi công hoàn sớm chỉnh báo cáo kết quả khai quật để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đề nghị lên cấp có thẩm quyền tiến hành khoanh vùng di tích và nghiên cứu có nên khôi phục công trình văn hóa và xếp hạng di tích hay không. Trước mắt, vị trí và khoanh vùng các hố khai quật giao cho Bảo tàng Hùng Vương phải tiến hành đánh dấu vị trí đã khai quật để địa phương có trách nhiệm bảo vệ tránh những tác động của mội trường và việc phát triển kinh tế của địa phương. Với đề xuất của nhóm khai quật hàng năm có kế hoạch khảo sát và khai quật các di tích khác trên địa bàn tỉnh đồng chí Giám đốc Sở giao cho Bảo tàng Hùng Vương trên cơ sở kết quả kiểm kê hệ thống các dấu tích vật chất, các di tích khảo cổ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để có kế hoạch khai quật hàng năm để bổ sung tư liệu, hiện vật của các thời kỳ lịch sử phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương, với các di tích nào lớn ảnh hưởng tới quá trình phát triển dân tộc thì sẽ có phương án khoanh vùng bảo vệ và xếp hạng di tích./.

Tin: Đặng Mỹ Trang – Ảnh: Phạm Đức Vũ  (Bảo tàng Hùng Vương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *