HOẠT ĐỘNG VUI XUÂN CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 2024

Thực hiện văn bản số 10/SVHTTDL – QLVH&GĐ ngày 08/1/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch mừng Đảng, mừng Xuân trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 và công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2024. Bảo tàng Hùng Vương, Trung tâm xúc tiến du lịch, Thư viện tỉnh phối hợp tổ chức chương trình “Sắc Xuân Đất Tổ – Chào xuân Giáp Thìn 2024”.

Chương trình đã diễn ra từ ngày 02/02/2024 -18/2/2024 (Tức ngày 23/12/2023 – 9/1/2024 Âm lịch). Đây là hoạt động thường niên của Bảo tàng Hùng Vương đã được đông đảo công chúng đánh giá cao và chọn Bảo tàng là điểm đến quen thuộc mỗi khi tết đến xuân về, nhưng là năm đầu tiên chương trình “Sắc xuân Đất Tổ” được thực hiện bởi ba đơn vị chuyên môn của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ.

Đại biểu cắt băng khai mạc Chương trình “Sắc xuân Đất Tổ”

Chương trình “Sắc Xuân Đất Tổ – Chào xuân Giáp Thìn 2024”, du khách được tham quan không gian trưng bày và giới thiệu các sản phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân, các góc Check – in độc đáo, mới lạ được tổ chức tại sân Bảo tàng. Ngay cổng vào khách tham quan được sống lại không gian vùng quê Bắc bộ với cổng tam quan làm hoàn toàn bằng tre, nứa, lợp lá cọ và trang trí vô cùng tỉ mỉ với các họa tiết, các câu đối chúc mừng năm mới mang đường nét và màu sắc sinh động, bắt mắt. Đây là điểm nhấn đầu tiên, một không gian đậm hồn quê Việt đã giúp du khách cảm thấy hài lòng khi trải nghiệm tại đây.

Trong không gian sân, các gian trưng bày được dựng nối tiếp nhau. Mỗi gian đã quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo, những sản vật đặc trưng và những món ăn mang đậm hương vị vùng quê Đất Tổ. Các không gian đều được bài trí, sắp đặt tạo một không gian vừa quen, vừa lạ đem lại trải nghiệm khó quên dịp đầu xuân năm mới. Cũng phải kể đến góc không gian “Đọc sách ngày Xuân”: Trưng bày Sách, Báo Xuân và tuyên truyền, giới thiệu về văn hóa đọc. Khách thăm quan, đặc biệt là các bạn nhỏ đã lựa cho mình những cuốn sách hay ý nghĩa, hình ảnh các bạn nhỏ đọc sách tại không gian “Sắc xuân Đất Tổ” chính là nguồn cảm hứng, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Truyền thống dân tộc Việt Nam, ngoài bánh chưng, tràng pháo, cây niêu, thì trong dịp tết không thể thiếu một việc ý nghĩa nhất đó làcâu đối thư pháp. Hình ảnh ông đồ mặc áo the khăn xếp bên những câu đối đỏ đã mang đến cho du khách những câu chúc ý nghĩa nhân dịp tết đến xuân về. Hay những chiếc tò he nhiều màu sắc, được các nghệ nhân khéo léo nặn nên từ bột gạo, du khách được trải nghiệm nặn tò he cùng với nghệ nhân dân gian, đã tạo nên một không khí vui tươi để chào đón năm mới nhiều thắng lợi. Tất cả đã được tái hiện tại sân Bảo tàng Hùng Vương trong chương trình “Sắc Xuân Đất Tổ – Chào xuân Giáp Thìn 2024”.

Các đồng chí đại biểu tham quan hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng tại “Không gian sắc xuân Đất Tổ”

          Khi tham gia không gian “Sắc xuân Đất Tổ”, quý du khách đã được tham quan, mua sắm những sản vật đặc trưng của Đất Tổ, các sản phẩm Ocop, các mặt hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết, được thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của Phú Thọ do các đầu bếp nổi tiếng quảng diễn. Không gian thưởng trà “Hương Chè Đất Tổ”: Giới thiệu, thưởng thức đặc sản Chè xanh Phú Thọ (Chè Long Cốc, Chè Búp Tím, Chè Hoài Trung…) giúp du khách thấy ấm áp vui vẻ hơn. Đặc biệt tại đây còn có những điểm check in du lịch, giới thiệu những sản phẩm du lịch của tỉnh Phú Thọ. Khi đến đây quý khách đã có những tấm hình lưu niệm đẹp, những thông tin thú vị về du lịch Phú Thọ trong dịp đầu xuân.

Cùng với đó là hoạt động trải nghiệm các trò chơi dân gian ngày Tết như: Bập bênh, kéo co, ném còn, bịt mắt đập niêu, nhảy sạp, chơi ô ăn quan… mỗi trò chơi đều mang những sắc thái khác nhau nhưng đã mang đến những giây phút hứng khởi cho khách tham quan vào dịp đầu xuân. Tham gia các trò chơi dân gian, giúp du khách rèn luyện sức khỏe, là chất keo gắn kết mọi người gần nhau hơn, cùng nhau trải nghiệm cùng nhau bảo tồn nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

Từ hình thức trang trí đến nội dung trưng bày,  không gian “Sắc Xuân Đất Tổ – Chào xuân Giáp Thìn 2024” đã mang đến cho du khách những ấn tượng về nét văn hóa ngày xuân trên quê hương Đất Tổ, lưu lại những tấm hình kỷ niệm khoảnh khắc sum họp bên gia đình, người thân, bạn bè nhân dịp tết cổ truyền 2024.

Một số hình ảnh trong chương trình “Sắc xuân Đất Tổ”

Bài: Nhàn Nguyễn; Ảnh: Đức Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *